Truy cập nội dung luôn
Thứ 3, Ngày 18/02/2020

Thái Nguyên ra quân điều tra thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số 2019

01-10-2019 00:00

 Sáng 01/10/2019, tại xã Nam Hòa, huyện Đồng Hỷ, Cục Thống kê tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với huyện Đồng Hỷ tổ chức Lễ ra quân điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số 2019 (Điều tra dân tộc thiểu số).
Dự lễ ra quân có đồng chí La Hồng Ninh, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh, đồng chí Trần Quang, Phó cục trưởng Cục Thống kê tỉnh; đồng chí Hoàng Phong, Phó trưởng Ban dân tộc tỉnh; các đồng chí lãnh đạo huyện Đồng Hỷ, lãnh đạo xã Nam Hòa; cơ quan truyền thông; tổ thường trực chỉ đạo cuộc điều tra tỉnh và lực lượng giám sát viên được phân công giám sát huyện Đồng Hỷ; các giám sát viên cấp huyện, các điều tra viên, tổ trưởng điều tra và trưởng các xóm của xã Nam Hòa có địa bàn điều tra.
Mục đích của cuộc điều tra là thu thập những thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số, làm cơ sở để hoạch định chính sách kinh tế - xã hội cho các vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021 - 2025 và phục vụ cho công tác quản lý nhà nước về dân tộc.
Đối tượng điều tra là các hộ dân tộc thiểu số; Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn thuộc khu vực III, khu vực II và khu vực I theo Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 28 tháng 4 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ và các xã không thuộc các khu vực trên nhưng có địa bàn điều tra dân tộc thiểu số.
Về phạm vi điều tra: Trên phạm vi cả nước được thực hiện tại tại 440 huyện và 5.464 xã của 54 tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư (bao gồm 51 tỉnh có xã thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi và ba địa phương có nhiều người dân tộc thiểu số sinh sống là: TP Hồ Chí Minh, Long An và Bình Dương).
Tại tỉnh Thái Nguyên phạm vi điều tra được thực hiện tại 442 địa bàn với trên 20 nghìn hộ điều tra của 118 xã, phường, thị trấn và UBND 134 xã, phường, thị trấn thuộc khu vực III, khu vực II, khu vực I theo Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 28 tháng 4 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ và các xã không thuộc các khu vực trên nhưng có địa bàn điều tra dân tộc thiểu số.
Phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra quân, đồng chí La Hồng Ninh, Cục trưởng Cục Thống kê đề nghị các địa phương quán triệt, nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của cuộc điều tra, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, chỉ đạo thực hiện cuộc điều tra trên địa bàn. Đồng chí nhấn mạnh một số lưu ý và giao nhiệm vụ cho điều tra viên, tổ trưởng điều tra và các giám sát viên luôn bám sát cơ sở, nắm chắc nghiệp vụ và thực hiện đúng quy trình trong quá trình triển khai điều tra. Đồng chí tin tưởng rằng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc điều tra và những kinh nghiệm tổ chức thành công cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở 1/4/2019 vừa qua bằng thiết bị điện tử, cuộc điều tra thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2019 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên chắc chắn sẽ đạt được kết quả cao và thành công tốt đẹp.
a11
Đ/c La Hồng Ninh, Cục trưởng Cục Thống kê phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra quân
Đại diện cho các điều tra viên tham gia điều tra đã phát biểu và quyết tâm nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ điều tra để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
a22
Đại diện điều tra viên phát biểu tại Lễ ra quân
Ngay sau Lễ mít tinh các đồng chí Lãnh đạo Cục Thống kê, Ban dân tộc tỉnh và toàn thể các giám sát viên, tổ trưởng điều tra đã đi đến địa bàn các hộ dân cư để dự phỏng vấn điều tra của một số điều tra viên nhằm mục đích rút kinh nghiệm cho ngày đầu ra quân. Theo kế hoạch thời gian thu thập thông tin Điều tra dân tộc thiểu số tại các địa bàn kết thúc chậm nhất vào ngày 31 tháng 10 năm 2019.
ra quan 1
Đ/c La Hồng Ninh, Cục trưởng Cục Thống kê và đ/c Hoàng Phong, Phó trưởng ban
Dân tộc tỉnh Thái Nguyên dự phỏng vấn ghi phiếu điều tra
Cuộc Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2019 sẽ huy động khoảng 15.000 điều tra viên, thực hiện trên toàn quốc từ ngày 1/10/2019. Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên huy động khoảng 300 điều tra viên, tổ trưởng điều tra và các giám sát viên, là lực lượng quan trọng quyết định đến chất lượng thông tin thu thập và sự thành công của cuộc điều tra.